Xứ sở Transylvania, quê hương của bá tước khát máu Dracula có nền ẩm thực phong phú không kém bất cứ vùng đất nào trên thế giới.
Transylvania là vùng đất lịch sử hoàn toàn có thật, nằm ở miền trung Romania. Nơi đây ghi dấu ấn trong lòng du khách bởi kiến trúc cổ điển có từ thế kỉ 14, những thị trấn trung cổ, những bảo tàng nghệ thuật và cả những giá trị ẩm thực.
Ẩm thực Romania nói chung và Transylvania nói riêng chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và văn minh La Mã. Thịt có mặt trong hầu hết các món ăn. Đừng nghĩ "Dracula ăn gì" chỉ là một câu hỏi vui, bởi lẽ ngoài sở thích khát máu của một ma ca rồng, biết đâu vị bá tước lừng danh cũng say mê 10 món ẩm thực quê hương dưới đây!
1. Caltabos
2. Ciorbă de Burtă
Súp sách bò là một món ăn phổ biến Romania, có thể dùng kèm tỏi, ớt và giấm. Nguyên liệu không thể thiếu khác trong món súp là lòng đỏ trứng và kem chua.
3. Ciorbă Ţărănească
Đây là một trong những món ăn truyền thống rất phổ biến khác ở vùng đất này. Món canh súp được chế biến từ thịt lợn hoặc bò và rau củ. Các nguyên liệu khác có thể là trứng, kem chua, cốt chanh và rau mùi tây.
4. Kürtőskalács
5. Mămăligă
Cháo bột ngô Romania sử dụng nguyên liệu đơn giản chỉ gồm bột ngô, nước và muối. Tuy nhiên, cháo có nhiều tùy biến với pho mát, kem chua...
6. Mititei
7. Papanaşi
Đây là loại bánh rán kiểu Romania. Nguyên liệu làm bánh gồm pho mát tươi, bột mì và đường. Bánh thường được dùng kèm các loại mứt chua như anh đào hoặc việt quất.
8. Sarmale
Sarmale là một trong những món ăn phổ biến nhất xứ Transylvania. Thịt băm nhuyễn, gạo và gia vị được trộn đều, gói trong lá bắp cải. Sarmale có thể dùng kèm kem chua và thường được ăn cùng cháo bột ngô Mămăligă.
9. Tocaniţă
10. Zacuscă
Zacuscă được coi là một loại sốt truyền thống, dùng kèm bánh mì. Đây là món sốt chay, sử dụng nguyên liệu hoàn toàn thực vật gồm cà tím, hành tây, ớt, muối và hạt tiêu đen.
Post a Comment