Gần đây, tin tức về “gạo nhựa” Trung Quốc đang xôn xao dư luận. Người ta đã phát hiện loại gạo này được tiêu thụ trên các thị trường Đông Nam Á. Rất có thể những bát cơm thơm ngon chúng ta thường ăn giờ đây đã bị thay thế bằng… bát cơm hạt nhựa.

Vậy, làm thế nào để nhận biết được loại gạo giả này?

Được biết, gạo nhựa Trung Quốc được làm từ bột khoai tây và khoai lang trộn với nhựa tổng hợp, hỗn hợp này chính là nhựa. Nhìn bề ngoài, gạo nhựa không khác gì với gạo thông thường. Vì được tẩm ướp hương liệu nên khi nấu lên nó cũng có mùi thơm như gạo thật, người tiêu dùng không thể phân biệt được đó là gạo thật hay giả. Dù gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, nhưng các thương lái vẫn tiếp tục buôn bán gạo nhựa để thu lời.

Gạo giả vô cùng độc hại với sức khỏe con người, chỉ 3 bát cơm gạo giả cũng tương đương với một túi ni lông nhựa được đưa vào cơ thể. Tại Indonesia, người ta đã phát hiện ra 3 loại hóa chất trong gạo nhựa, các chất này có thể dẫn đến vô sinh, sảy thai ở nữ giới, bé gái sớm dậy thì, nam bị nữ hóa, gây nhiễm độc thai nhi, sử dụng lâu dài sẽ dễ bị ung thư.

Dưới đây là cách phân biệt loại gạo giả này:

1.Kiểm tra mật độ của hạt gạo

Mật độ của gạo nhựa khác với gạo thật, sau khi vo gạo, nếu bạn thấy nhiều hạt gạo nổi lên thì chắc chắn đây là gạo giả, gạo chìm xuống nước mới là gạo thật.

2.Kiểm tra bằng cách ngửi mùi khi đốt

Khi đốt, bạn sẽ ngửi thấy mùi khoai và mùi nhựa cháy giống như mùi khét khi đốt túi ni lông. Bằng cách này bạn có thể nhận biết chính xác loại gạo nhựa.

3.Kiểm tra gạo có bị mốc không

Nghiền vụn hạt gạo sau đó để ra ngoài, sau vài ngày nếu gạo lên men, mốc chứng tỏ đây là gạo thật, nếu gạo không có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào chắc chắn đó là gạo nhựa.

4.Chú ý quan sát khi vo gạo

Khi vo gạo hoặc khi nấu cơm, nếu phát hiện một lớp chất khác lạ nổi lên thì cần lưu ý, có thể đây là gạo không bình thường.

5.Soi kính lúp và ngửi mùi gạo để phán đoán gạo thật gạo giả

Quỳnh Chi / ĐKN

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top