Tôi có mặt tại một nhà hàng ngập tràn ánh nến ở London, ngồi đối diện một người hoàn toàn lạ mặt vào một buổi chiều ngày thường và chúng tôi đều hoàn toàn khỏa thân.
Nhà hàng này mang tên Bunyadi, nằm ở một góc yên tĩnh của thủ đô nước Anh, vừa mới khai trương song đã thu hút hơn 46.000 người đăng kí trải nghiệm. Bunyadi được chia thành 2 khu là “khu không khỏa thân” nơi thực khách vẫn mặc quần áo bình thường và “khu khỏa thân” nơi khách hoàn toàn không mặc gì. Song thực khách đến đây đều được khuyến khích cởi bỏ mọi trang phục để thoải mái tán gẫu với nhau cũng như ngồi dùng bữa trong trạng thái tự nhiên nhất. Ngoài ra, họ không được phép mang điện thoại, đồ điện tử vào quán ăn để tận hưởng rõ ràng cái cảm giác như thoát khỏi thế giới hiện đại này. Seb Lyall, chủ nhà hàng “thoát y” đầu tiên ở London cho biết, việc khỏa thân sẽ giúp thực khách “toàn tâm toàn ý” thưởng thức đồ ăn của mình. Mặc dù chỉ mở cửa đón khách trong thời gian 3 tháng nhưng Bunyadi hy vọng sẽ mang những trải nghiệm ăn uống mới mẻ đến nhiều người nhất có thể.
Mọi thứ ở Bunyadi, từ thực đơn tới cách trang trí, đều hướng tới sự tinh khiết và tối giản. Nhà hàng tuyệt đối nói không với những loại thực phẩm có tẩm ướp hóa chất, phẩm màu mà chỉ chế biến các nguyên liệu thiên nhiên tươi sạch sau đó nướng chín trên than hồng, chứ cũng không dùng tới các loại bếp đời mới. Khách hàng sẽ được thưởng thức một bữa ăn gồm năm món thông thường hoặc chay hoàn toàn tùy sở thích, ví dụ như bít tết nướng quả kỷ tử và rau mùi hay như hoa bí xanh nhồi cà chua. Tất cả sẽ được bày biện trong bộ bát đĩa làm bằng đất sét nung thủ công vô cùng giản dị.
Thay vì sử dụng đèn điện, Bunyadi chào đón thực khách trong ánh nến ấm áp. Không gian nhà hàng được thiết kế tập trung vào mục đích “tránh xa những cạm bẫy của thế giới hiện đại” với những bức vách bằng tre nứa ghép lại, nội thất chạm khắc từ gỗ, rất gần gũi với thiên nhiên nguyên thủy. Giá vé một lần vào nhà hàng quy đổi ra tiền Việt Nam là hơn hai triệu đồng và nhà hàng chỉ đủ chỗ phục vụ cho tối đa 46 người cùng lúc.
Đặc biệt, các nhân viên phục vụ tại nhà hàng cũng làm việc trong tình trạng khỏa thân, nhưng không phải toàn bộ. Nhận được góp ý từ phía khách hàng, ông chủ Lyall quyết định cho nhân viên mặc một mảnh vải nhỏ có quấn dây nho xung quanh để che đi những điểm nhạy cảm trên cơ thể.
Phóng viên Barry Neild đã trò chuyện với một vài nhân viên về cảm nhận của họ khi làm việc tại một nhà hàng khỏa thân. Nữ sinh viên Eloise Knight 20 tuổi cho hay cô tìm đến Bunyadi vì “mong muốn được ở cạnh những người có cùng suy nghĩ” - những người cảm thấy thư giãn khi không cần mặc quần áo, chứ không phải vì vấn đề nhục dục. Knight cảm thấy làm việc tại Bunyadi an toàn hơn những nhà hàng khác bởi vì bất kỳ khách hàng nào có hành động khiếm nhã sẽ bị mời ra ngoài ngay lập tức. Nội quy nhà hàng cũng cấm sử dụng máy ảnh hoặc điện thoại nhằm bảo vệ riêng tư cho thực khách.
Neild ngồi cùng bàn với một người mà anh không quen biết - cả hai đều khỏa thân. Không có điện thoại để cắm cúi dùng như lúc đi ăn với bạn bè, họ trò chuyện cởi mở về công việc, gia đình và thậm chí là cá cược xem những nữ phóng viên bàn bên có quyết định cởi bỏ trang phục hay không. Chủ nhà hàng Bunyadi đã gọi những giây phút này là một “thử nghiệm xã hội” khi cả hai giao tiếp với nhau bằng ánh mắt, nụ cười gần gũi như thời điện thoại thông minh chưa bùng nổ.
Post a Comment